Toyota giới thiệu Thums 5 : Mô phỏng phản ứng của khách hàng qua việc giả lập tai nạn

0
5

Bạn sẽ làm gì khi đang ngồi trong xe và biết rằng va chạm sẽ đến trong tích tắc?


Nếu là người ngồi sau vô lăng, bạn sẽ đạp thắng và ngoặc tay lái theo bản năng. Nếu là hành khách và nhận thức được điều sắp xảy ra, bản năng mách bảo rằng bạn nên ngồi thật vững trước cú va chạm.

Việc thay đổi tư thế ngồi – nắm chặt hay thả lỏng – không thể ứng dụng trên hình nhân mô phỏng, tuy nhiên hãng Toyota vừa giới thiệu một bản cập nhật mới cho hệ thống giả lập THUMS (Total Human Model for Safety) trên hình nhân ảo mô phỏng lại những phản ứng của con người trước khi va chạm xảy ra.
Tư thế gồng cứng.
Tư thế gồng cứng.
Phiên bản mới nhất của THUMS cập nhật thêm hiệu ứng về cơ và khớp mô phỏng chi tiết hơn dáng ngồi của người cầm lái, từ tư thế gồng cứng cho tới tư thế ngồi thả lỏng. Chính điều đó cho phép hệ thống máy tính phân tích chi tiết hơn về các chấn thương có thể xảy ra.
Tư thế ngồi thả lỏng.
Tư thế ngồi thả lỏng.
Cho tới trước đây thì THUMS mới chỉ mô phỏng lại những thay đổi trong tư thế ngồi khi tai nạn xảy ra, nhưng phiên bản THUMS v.5 mới nhất cho phép nghiên cứu kĩ hơn về việc thay đổi tư thế trước tai nạn. Điều đó có nghĩa là cách thức hoạt động của đai an toàn, túi khí và các thiết bị hỗ trợ khác có thể được nghiên cứu chính xác hơn, cũng như tìm hiểu sâu hơn về các hệ thống trước khi tai nạn xảy ra. Kết quả nghiên cứu được sử dụng để phát triển các công nghệ để giúp nâng cao khả năng bảo vệ những người ngồi trong xe.


Phiên bản THUMS v.5 đang được nhiều doanh nghiệp nhận phát triển, bao gồm những hãng sản xuất và phụ tùng xe, hứa hẹn góp phần nâng cao các công trình nghiên cứu tính an toàn cho phương tiện trên toàn thế giới.


Giới thiệu về THUMS (Total Human Model for Safety)


Bằng cách mô phỏng những đặc tính của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, từ hình dáng tổng thể cho tới mô và cơ, THUMS cho phép phân tích chi tiết các kiểu chấn thương có thể xảy ra khi va chạm xe diễn ra, ví dụ như gãy xương hoặc đứt dây chằng…


Toyota bắt đầu phát triển THUMS từ năm 1997 cùng sự hơp tác của Toyota Central R&D Labs. Phiên bản đầu tiên được tung ra vào năm 2002 và sau đó là bản thứ 2 năm 2004 với nhiều cập nhật chi tiết hơn cho khuôn mặt và hệ thống xương khớp. Phiên bản thứ 3 năm 2006 với hình mẫu bộ não chính xác hơn và đến năm 2010 thì phiên bản 4 cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về các cơ quan nội tạng.


Video clip giới thiệu về THUMS:Toyota giới thiệu Thums 5 : Mô phỏng phản ứng của khách hàng qua việc giả lập tai nạn
Đánh giá bài viết này

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here