[Tản mạn] Xin lỗi anh chỉ là thằng bán xe Toyota

Đánh giá bài viết

Vâng, anh đơn giản chỉ là thằng bán xe “Toi” (Toyota). Khi nói đến nghề của anh, nhiều người nghĩ rằng lương cao vì lúc nào cũng áo trắng quần xanh, ngoài khoác áo vest bảnh bao. Đồng hồ, điện thoại Iphone 6S mắc tiền và tất nhiên đi ra đường lúc nào cũng có người đưa đón bằng xe Toyota (hoặc Vios, Innova, Fortuner… đủ cả). Vâng em, anh có tất cả những thứ đó.

Xin lỗi! anh chỉ là thằng bán xe Toyota

Xin lỗi! anh chỉ là thằng bán xe Toyota

Nhưng xe Toi là xe của người ta. Áo vest, giầy tây là do công ty trang bị. Điện thoại thì xin tiền nhà, còn lương thì 3 cọc 3 đồng em ah…

THIS CONTENT IS PREMIUM

Please share to unlock

Vâng, nghề của anh có thể không cao quý, không thực tế như nghề bán bánh giò, bán vé số… Bởi vậy cho nên nhiều người vẫn hay gọi tụi anh bằng từ ngữ rất miệt vườn là “SÂU” (tức là SALE) đó em à.  Nhưng không sao, dù anh là Sale Toyota hay là SÂU thì tụi anh cũng hằng ngày làm việc siêng năng, chăm chỉ để tìm ra những khách hàng có tiềm năng nhất, điện thoại đến tạo “quan hệ”. Rồi đến khi nhu cầu của họ chín mùi thì họ tự “ngã” vào tay tụi anh..

Nghề Sale của tụi anh hay sale hãng khác thì cũng giống như nghề làm cave vậy, chỉ cần khách yêu cầu chạy đến đâu, dù có xa xôi cách trở đến mấy thì cũng phải vác thân chạy đến. Đến trể chút sợ khách phật lòng cho nên cũng tranh thủ đi sớm vì sợ trên đường đi thi kẹt xe, xe hư… rồi có lúc lại về khuya một mình. Có lúc cày cả đêm lẫn ngày chẳng có giờ giấc nào cụ thể. Bọn anh vật vã, mệt mọi như những lần bọn em đến ngày “đèn đỏ”, khi “Bác” về trể hay xe thiếu phụ tùng không giao kịp…

Chưa kể đến những lần mang xe cho khách lái thử ở những nơi xa xôi. Một mình một xe lái suốt hơn 12 tiếng để vượt qua những cung đường đèo dốc từ thành phố mang tên Bác đến Buôn Mê Thuộc qua Đà Lạt rồi ra Nha Trang. Rồi vượt qua đèo để đến Quy Nhơn, Bình Định nắng gió. Hay có khi chạy ra đến mũi Cà Mau rồi tập hợp khách hàng Miền Tây lại để họ test “hàng” của tụi anh xem có tốt không trước khi quyết định gắn bó lâu dài với nó…

Bọn anh chỉ vui khi từ khóa của một dòng xe nào đó lên TOP, và càng trở nên sung sướng cực đỉnh khi tiền lương vào tài khoản sau một tháng cày cuốc vất vả ngày đêm. Cảm giác sung sướng và tự hào là điều mà anh có thể thấy rõ nhất khi bản thân vượt qua được những đối thủ cạnh tranh khác. Khi đó anh thấy mình thật đặc biệt.

Nhưng em ơi, tại Việt Nam có biết bao nhiêu người làm Sales ? Có biết bao nhiêu là đại lý ô tô từ Bắc vô Nam, từ xe Mỹ đến xe Nhật và xe Đức như bọn anh. Em có biết là có đến mấy trăm website bán xe Toyota đang hiện hữu và hằng ngày có hàng trăm bài đăng bán xe Toyota trên các diễn đàn nói riêng. Chưa kể một vài nhân viên Sales mới vào làm thêm website mới.

Đó là những con số biết nói mà anh tin tưởng rằng em sẽ nhận ra nghề Sales của bọn anh cũng lắm gian nan và anh cũng đáng được coi trọng. Không trường lớp nào đào tạo bán xe ngay từ đầu, cũng không trường nào cấp bằng cho công việc này của anh. Tất cả là anh phải tự học, tự trao dồi kinh nghiệm hằng ngày qua đối thủ, qua khách hàng… Hơn nữa nghề Sales này cũng cần có một cái duyên, mà những người làm được như anh thì không bao giờ lo hết việc làm vì khách cứ đến đều đều mà trước đó mình chẳng nghĩ ra.

Với những gì hiện tại anh đang làm với những chiếc xe Toi của anh, anh vẫn có thể làm cho em nổi tiếng, lên hàng TOP như những xe Toyota vậy. Chỉ đơn giản cần 30 phút bằng cách mình đóng với nhau cảnh nóng , anh upload cái clip đó lên youtube, mạng xã hội và chia sẽ vào các diễn dàn … chẳng mấy chốc từ khóa “vụn trộm nơi công sở” nhân vật chính là anh và em sẽ được toàn cộng đồng mạng nhắc tới. Em biết đấy, bây giờ nhiều rất nhiều ca sỹ, diễn viên, mấy đứa choai choa thích nổi đều làm thế để nối tiếng cho nhanh em à?

Đó, em đã thấy chưa, nghề của anh cũng HOT lắm chứ, hoành tráng lắm chứ em. Anh có thề làm nổi bật một dòng xe hay một thương hiệu là hoàn toàn bình thường. Nó cũng giống như làm SEO vậy thôi mà.

Nếu anh làm nghề này anh có thể đi chơi với em bất kỳ lúc nào được chứ? Vì lúc nào thời gian nào cũng có việc. Có những lúc bận ngày, có những lúc bận đêm vì thế rãnh lúc nào là anh có thể đi chơi với em được chứ? Có khi ngày nghĩ lễ bọn anh lại càng phải làm nhiều hơn mình nghỉ chứ cái anh Khách hàng họ có nghỉ đâu? Và thật tình là mong sao có nhiều SEOer nghỉ hết để mình tranh thủ thời gian đẩy mẫu xe Toyota của mình lên TOP.

Mà em biết đấy thức đêm nên anh ăn cũng như Trương Phi ấy nhưng em an tâm, anh chỉ “phì” thôi chứ không “béo” đâu.

Nghề Sales của anh kết hợp đủ ngành nghề: Từ ăn trộm (trộm bài viết, bài viết này cũng trộm), marketing, chém gió, kinh doanh, kỹ thuật, tán gái, nịnh bợ, ném đá nhau, thọc gậy bánh xe… Nhưng để làm được nghề này tốt phải tổng hợp rất nhiều kỹ năng em ạ. Em sẽ nghĩ làm được nghề này đâu phải đơn giản, em sẽ tự hào về anh.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận 0
GỌI NGAY
DẪN ĐƯỜNG