5/5 - (3 bình chọn)
Thu mua xe ô tô cũ giá cao

Ô tô điện đang dần được phổ biến rộng rãi trên thế giới và được đông đảo người dùng ủng hộ bởi dòng xe này mang lại nhiều lợi ích to lớn. Trong đó, quan trọng nhất là lợi ích bảo vệ môi trường.

Pin được coi là "Linh hồn" của xe ô tô điện
Pin được coi là “Linh hồn” của xe ô tô điện

Tuy nhiên tại Việt Nam, ô tô thuần điện vẫn còn là khái niệm mới mẻ, nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ cơ chế hoạt động của dòng xe này. Hôm nay, hãy cùng Muaxegiatot.vn tìm hiểu các pin ô tô điện trên thị trường hiện nay.

Các loại pin ô tô điện phổ biến

Pin axit chì

Pin Acid chì là dạng pin sạc lâu đời nhất
Pin Acid chì là dạng pin sạc lâu đời nhất

Pin axit chì ra đời năm 1859 và được sử dụng phổ biến trên các mẫu ô tô điện từ thế kỷ 19. Không chỉ sử dụng cho ô tô thuần điện, Pin axit chì còn được dùng để kết hợp với các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong.

Pin axit chì có chi phí sản xuất rất thấp giúp các nhà sản xuất ô tô điện có thể tối ưu chi phí, từ đó khách hàng có thể hưởng lợi. Tuy nhiên, loại pin này dần bộc lộ nhược điểm rất nguy hiểm đó là có thể cháy nổ nếu sạc quá mức.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của pin axit chì không cao khiến chi phí sửa chữa thay thế tăng dần trong quá trình sử dụng. Do đó, pin axit chì đã không còn được sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Pin niken (NiMH)

Pin niken (NiMH) trên xe Toyota Prius
Pin niken (NiMH) trên xe Toyota Prius

Từ cuối những năm 1980, Pin niken (NiMH) được đưa vào sử dụng hầu hết trên các mẫu ô tô điện, dòng xe hybrid, tàu điện… So với pin axit chì, Pin niken (NiMH) có dung lượng lớn hơn gấp đôi (68 Wh / kg) với cùng kích thước. 

Pin niken (NiMH) không chứa các kim loại độc hại, do đó việc tái chế dễ dàng hơn so với pin axit chì. Tuy nhiên theo thời gian, loại pin này cũng bắt đầu xuất hiện những nhược điểm.

Trong đó, nhược điểm lớn nhất là tự hao pin dù không sử dụng lên tới 12,5% mỗi ngày. Nếu đỗ xe ở khu vực có nhiệt độ cao, mức độ tự hao pin sẽ càng lớn hơn. 

Pin lithium-ion

Pin Lithium-ion
Pin Lithium-ion

Kể từ những năm 1990, Pin lithium-ion dần thay thế hoàn toàn pin niken (NiMH). Đây cũng là dòng pin được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại với nhiều ưu điểm vượt trội.

Bên cạnh ô tô điện, pin lithium-ion còn được sử dụng cho xe máy điện, laptop, điện thoại thông minh. So pin niken (NiMH), pin lithium-ion có dung lượng cao hơn, tốc độ tự hao pin thấp hơn, tuổi thọ cao hơn, thời gian sạc nhanh hơn.

Xe điện VinFast đang dùng loại pin nào?

Hiện tại, các mẫu ô tô điện của VinFast hiện đang sử dụng pin Lithium-ion. Trong đó, chiếc VF e34 đang sở hữu khối pin pin Lithium-ion có dung lượng 42kWh cho phép xe di chuyển quãng đường 285 km sau mỗi lần sạc đầy (theo chuẩn NEDC). 

Cận cảnh khoang động cơ và khối pin xe điện VFe34
Cận cảnh khoang động cơ và khối pin xe điện VFe34

Nếu sử dụng bộ sạc nhanh, Xe điện VinFast VF e34 chỉ mất 18 phút sạc điện đã có thể di chuyển thêm 180km.

Những loại trạm sạc của VinFast

Trạm sạc VinFast tại một bãi đỗ xe
Trạm sạc VinFast tại một bãi đỗ xe

Khác với các dòng xe máy điện của VinFast chỉ sử dụng duy nhất hệ thống sạc tiêu chuẩn AC. Đối với dòng ô tô điện, hãng xe Việt đã cung cấp 3 loại trạm sạc gồm:

1.Sạc thường 11 kW

Trụ sạc AC 11kW
Trụ sạc AC 11kW
+ Thông số kỹ thuật trụ sạc AC 11kW
Kiểu dáng Treo tường và trụ đứng
Điện áp vào 3 pha, 304 – 456 VA
Công suất >= 1.2kW/cổng sạc
Giao thức trực tuyến CAN Protocol
Số lượng đầu ra 1 cổng/trụ sạc
Bảo vệ Bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch IP:54

Trạm sạc thường 11 kW sẽ được VinFast lắp đặt tại bãi giữ xe, chung cư, trung tâm thương mại. Bởi tạm sạc này có mức công suất thấp khoảng 1,2 kW, do đó phải mất 6-8 tiếng để sạc đầy từ 0-100% tuỳ từng dòng xe. Do đó, trạm sạc này sẽ thích hợp đặt tại những nơi có thể đỗ xe trong thời gian dài.

2.Sạc nhanh 30 kW

Trụ sạc nhanh DC 30kW
Trụ sạc nhanh DC 30kW
+ Thông số kỹ thuật trụ sạc nhanh DC 30kW
Kiểu dáng Treo tường và trụ đứng
Điện áp vào 3 pha, 304 – 456 VA
Công suất >= 30kW/cổng sạc
Giao thức trực tuyến CAN Protocol
Số lượng đầu ra 1 cổng/trụ sạc
Bảo vệ Bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch IP:54

Dù có điện áp đầu vào giống với trạm sạc thường 11 kW. Tuy nhiên, trạm sạc nhanh 30 kW có công suất khoảng 30 kW giúp rút ngắn thời gian sạc từ 0-80% trong 40-120 phút tùy dòng xe.

Trạm sạc nhanh 30 kW có 2 loại kiểu dáng gồm treo tường và tủ đứng. Địa điểm được bố trí sẽ là những địa điểm công cộng, khách hàng chỉ có thể đỗ xe trong thời gian ngắn để sạc pin.

3.Sạc nhanh 60 kW

Trụ sạc nhanh DC 60kW
Trụ sạc nhanh DC 60kW
+ Thông số kỹ thuật trụ sạc nhanh DC 60kW
Kiểu dáng Tủ đứng
Điện áp vào 3 pha, 304 – 456 VAC
Công suất >= 60kW/cổng sạc
Giao thức trực tuyến CAN Protocol
Số lượng đầu ra 2 cổng/tủ sạc
Bảo vệ

Bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch IP:54

Trạm sạc nhanh 60 kW sẽ được bố trí tại các cửa hàng xăng dầu, đường cao tốc, quốc lộ. Sử dụng trạm sạc này, khách hàng chỉ mất 30-90 phút để sạc pin từ 0-80%, tiết kiệm 10-30 phút so với trạm sạc nhanh 30 kW.

Đặc biệt, Trạm sạc nhanh 60 kW còn cho phép sạc 2 phương tiện cùng một lúc do có thiết kế 2 cổng ra. Qua đó hạn chế tình trạng ùn tắc, chờ đời. 

So với trạm sạc thường 11 kW và trạm sạc nhanh 30 kW, trạm sạc nhanh 60 kW có kích thước lớn hơn nên chỉ có cấu tạo tủ đứng. 

Cả 3 loại trạm sạc của VinFast đều có điểm chung là có tính năng tự ngắt khi xảy ra quá tải nguồn điện hay quá tải nhiệt kèm tiêu chuẩn chống nước và chống bụi IP54.

> Tham khảo: Giá xe điện Vinfast VF5 Plus