Kết thúc năm 2019, Suzuki Việt Nam chỉ bán được 1.117 chiếc Ciaz thấp nhất phân khúc. Trong khi các đối thủ trong phân khúc như “xe quốc dân” Vios bán hơn 27 nghìn chiếc hay Hyundai Accent gần 20 nghìn xe (Theo Vnexpress)

sedan-hang-b-2021
Doanh số xe sedan hạng B năm 2019 (Theo báo thanh niên)

Doanh số ế ẩm của Suzuki Ciaz không quá khó hiểu khi mẫu sedan hạng B này sở hữu lượng option nghèo nàn, động cơ yếu nhất phân khúc.

Để tăng cường sức hấp dẫn, mới đây Suzuki Việt Nam đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp Ciaz 2022 sở hữu một số trang bị và tính năng mới. Nhưng liệu Ciaz 2022 có thể làm nên thành công cho Suzuki?

Những nâng cấp mới trên Suzuki Ciaz 2022

Ở lần nâng cấp giữa dòng đời (facelift), Suzuki Ciaz 2022 nhận được những nâng cấp như:

  • Đèn pha LED
  • Màn hình giải trí cảm ứng 9 inch
  • Cảnh báo lệch làn đường
  • Cảnh báo khoảng cách với xe phía trước
  • Nhắc nhở di chuyển theo xe phía trước
  • Dẫn đường tích hợp cảnh báo giao thông

⏩  Tham khảo: Đánh giá xe Suzuki Ciaz 2022

Trong danh sách trang bị và tính năng vừa được bổ sung thêm, 4 tính năng an toàn được xem là đắt giá nhất bởi chúng thường xuất hiện trên các dòng xe cao cấp. Trong phân khúc sedan hang B, Mazda2 cũng có những tính năng tương tự với gói an toàn i-Activsense.

dau-xe-suzuki-ciaz-2020-2021-muaxegiatot-vn

Tuy nhiên, nếu xét về mức độ hiệu quả thì Ciaz 2022 không thể sánh bằng Mazda2. Bởi các tính năng an toàn trên đối thủ Mazda 2 2022 sedan hoạt động dựa vào cảm biến và camera hành trình trong khi Ciaz chỉ kết nối với camera hành trình.

Hiện nay trên thị trường, nhiều camera hành trình đã được tích hợp các tính năng an toàn mà Ciaz đang sở hữu. Thay vì trang bị những tính năng an toàn kể trên, nếu Ciaz được bổ sung hệ thống cân bằng điện tử sẽ đáng giá hơn rất nhiều.

Sức mạnh động cơ chưa cải thiện

Động cơ yếu luôn là nhược điểm của Ciaz trong những năm qua nhưng Suzuki vẫn không có động thái cải tiến. Ciaz 2022 vẫn tiếp tục sử dụng khối động cơ 1.4L cho công suất 91 mã lực và 130 Nm mô men xoắn.

dong-co-suzuki-ciaz-2020-2021-muaxegiatot-vn

Sức mạnh động cơ của Ciaz chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với những mẫu xe “con cóc” hạng A, thậm chí còn thấp hơn cả VinFast Fadil (98 mã lực). Trong khi tất cả mẫu xe hạng B khác đều có công suất trên 100 mã lực.

Việc Ciaz sở hữu động cơ yếu khiến khách hàng cảm thấy khó khăn khi phải vượt mặt xe phía trước, nhất là trên đường cao tốc.

Giá bán chưa cạnh tranh

noi-that-xe-suzuki-ciaz-2020-2021-muaxegiatot-vn

Suzuki Ciaz 2022 có giá bán mới 529 triệu đồng, giảm 50 triệu đồng so với bản cũ dù đã được bổ sung thêm tính năng. Tuy nhiên, điều này cũng không khiến Ciaz hấp dẫn hơn khi giá bán vẫn cao hơn các đối thủ trong phân khúc xe sedan hạng B do nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong khi các đối thủ Vios chỉ từ 470 triệu, Mazda2 chỉ từ 479 triệu hay Accent chỉ từ 426 triệu đồng. Không những vậy, việc Ciaz được nhập khẩu Thái Lan cũng khiến khách hàng Việt không thể hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ.

Ciaz 2022 có làm nên thành công cho Suzuki?

danh-gia-xe-suzuki-ciaz-2020-2021-muaxegiatot-vn

Nhìn chung, dù đã được nâng cấp công nghệ, đồng thời giảm giá bán nhưng Ciaz vẫn chưa thể hấp dẫn như các đối thủ trong phân khúc. Do đó, lần trở lại này của Ciaz vẫn sẽ rất khó để có thể thành công.

Tham khảo các mẫu xe phân khúc sedan hạng B

⏩  Mua bán xe ô tô Vios giá rẻ

⏩  Mua bán xe ô tô Mazda 2 giá rẻ

⏩  Mua bán xe ô tô Accent giá rẻ

⏩  Mua bán xe ô tô Soluto giá rẻ

⏩  Mua bán xe ô tô Suzuki Ciaz giá rẻ