Theo thống kê của các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới thì đã có hơn 20 triệu chiếc xe đang sử dụng công nghệ an toàn Mobileye lăn bánh trên toàn thế giới.

Công nghệ an toàn Mobileye là gì ?

Mobileye là một trong những Startup thành công nhất của đất nước sở hữu nền kinh tế phát triển thần kỳ mang tên Israel.

Vào năm 2017, Startup này từng được Intel mua lại với mức giá kỷ lục lên tới 15,3 tỷ USD – Một con số quá khổng lồ cho thấy tầm vóc của công nghệ này.

Intel mua lại Mobileye mức giá kỷ lục lên tới 15,3 tỷ USD
Intel mua lại Mobileye mức giá kỷ lục lên tới 15,3 tỷ USD

Nguồn gốc của Mobileye là một công ty có trụ sở tại Jerusalem, Israel, được thành lập vào năm 1999 bởi Ziv Aviram và giáo sư Amnon Shashua thuộc trường Đại học Hebrew ở Jerusalem.

Mobileye ra đời với mục đích mang tới các giải pháp công nghệ hỗ trợ thị giác ứng dụng trên ô tô nhằm cảnh báo va chạm sớm, mang tới sự an toàn cao cho người sử dụng xe ô tô. Về sau, công ty mở rộng hướng phát triển của mình và đều dành được những thành công rực rỡ.

Mobileye vô cùng cần thiết tại Việt Nam bởi tai nạn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối. Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2017 (Năm mà Mobileye chính thức được giới thiệu tại nước ta), trên địa bàn cả nước đã xảy ra 20.280 vụ tai nạn giao thông, làm 8.279 người chết, 5.587 người bị thương. Trung bình mỗi ngày, ở Việt Nam có 24 người chết, 60 người bị thương tật suốt quãng đời còn lại vì tai nạn giao thông.

Những con số đáng buồn này cho thấy điều kiện giao thông tại nước ta rất cần những giải pháp cải thiện. Công nghệ Mobileye là một sản phẩm như thế.

Công nghệ an toàn Mobileye có những gì ?

Hiện nay, công nghệ an toàn này phát triển với 6 tính năng cốt lõi bao gồm:

(1) Tính năng phát hiện biển báo giới hạn tốc độ: Mắt thần Mobileye phát hiện các loại biển báo giới hạn tốc độ rồi cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh khi xe đang đi với tốc độ quá mức cho phép.

(2) Giám sát khoảng cách với phương tiện phía trước: Việc giám sát được tính bằng giây (có thể do tự chủ xe hiệu chỉnh). Khi khoảng cách với đuôi xe phía trước trở nên không an toàn và dễ xảy ra va chạm thì hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông có thể xảy ra.

(3) Hệ thống tự động điều chỉnh đèn pha, cốt khi đi ban đêm: Giúp không gây lóa mắt các phương tiện đi ngược chiều, tránh các va chạm do phương tiện khác gây ra.

(4) Hệ thống cảnh báo chệch làn đường: Cảnh báo mỗi khi lái xe mất tập trung hoặc khó nhận ra lằn ranh phân làn khiến xe đi chệch làn đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác.

(5) Cảnh báo nguy cơ đâm va với xe phía trước: Có thể đưa ra cảnh báo đâm va sớm đến 2,7 giây giúp người lái có đủ thời gian để xử lý và tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

(6) Phát hiện người đi bộ, xe đạp: Hệ thống mắt thần luôn quét theo dõi người đi bộ, xe đạp có nguy cơ đâm va trước 2s giúp tài xế có đủ thời gian xử lý.

Theo công bố của công ty chủ quản, tỷ lệ cảnh báo tai nạn giao thông từ Mobileye có độ chính xác lên tới 99,99%. Qua một số thử nghiệm tại Việt Nam, hệ thống này làm việc chính xác tối đa trong điều kiện ánh sáng ban ngày.

Đáng chú ý là ngay cả trong điều kiện trời mưa lớn, các tính năng như cảnh báo chuyển làn, đọc biển báo, đo khoảng cách với xe phía trước…vv vẫn có thể hoạt động tốt như trong điều kiện bình thường.

Nhược điểm của Mobileye là gì ?

Mặc dù rất hiện đại và thông minh nhưng công nghệ này vẫn phải nhận một số lời phàn nàn từ khách hàng về một số điểm chưa hoàn thiện, tiêu biểu có thể kể đến như: Các nút bấm đều được gắn trên màn hình Eyewatch, khiến tài xế buộc phải rời một tay khi lái hoặc dừng hẳn xe lại mới có thể cài đặt được.

vi-tri-dat-he-thong-mobileye-630-muaxegiatot-vn

Bên cạnh đó, dù có kích thước khá nhỏ nhưng Eyewatch được gắn thẳng lên bảng táp-lô cũng khiến cho nội thất của xe trở nên khá rối rắm. Đặc biệt là với những mẫu xe được thiết kế nhiều chi tiết.

Theo thông báo của nhà phân phối Mobileye tại Việt Nam, phiên bản tiếp theo của hệ thống này có thể sẽ chuyển sang sử dụng màn hình phản chiếu trên kính (HUD) ít gây ra sự rối rắm hơn.

Giá của công nghệ an toàn Mobileye là bao nhiêu ?

Hiện nay các nhà phân phối đang cung cấp 2 tùy chọn sản phẩm chính thức mang tên: Mobileye 630 và Mobileye Shield+ .

  • Mức giá của tùy chọn Mobileye 630 dao động vào khoảng 16 triệu đồng tùy danh mục tính năng.
  • Giá của tùy chọn Mobileye Shield+ : Đang cập nhật.

Công nghệ an toàn Mobileye đang được ưa chuộng như thế nào ?

Hiện nay, Mobileye đang là nhà cung cấp hệ thống theo dõi khoảng cách và cảnh báo đâm va cho hơn 25 hãng xe hơi hàng đầu thế giới như BMW, Volkswagen group, General Motor, Nissan,…vv

doi-tac-mobiley-muaxegiatot-vn

Theo thống kê của các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới thì đã có hơn 20 triệu chiếc xe đang sử dụng công nghệ an toàn Mobileye lăn bánh trên toàn thế giới.

Bạn đọc nhận định như thế nào về Mobileye ?

  • Anh Nguyễn Tuấn Linh nhận định trên Vnexpress.net: “ Tuyệt vời, dẫu có bao nhiêu thứ ra đời thì an toàn vẫn là trên hết. Mobileye chính là công nghệ để chúng ta lái xe có trách nhiệm với chính bản thân và gia đình ”
  • Anh Bùi Minh Châu nhận định trên otofun.net: “ Hợp lý quá nhỉ, chưa tới 20 triệu là đã có những trang bị như các mẫu xe sang hàng đầu rồi ”

Tham khảo: 

+++ Dán phim cách nhiệt cho ô tô và những điều cần lưu ý

+++ Mua xe ô tô cũ mới giá rẻ, xe lướt chính hãng