5/5 - (2 bình chọn)
Thu mua xe ô tô cũ giá cao

Ngày 30/7 vừa qua, Honda Việt Nam đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp giữa dòng đời (facelift) CR-V của thế hệ thứ 5. Trong đó, hệ thống an toàn Honda Sensing dành được sự quan tâm lớn từ giới truyền thông và khách hàng Việt Nam. Bởi đây là lần đầu tiên một chiếc ô tô Honda được trang bị hệ thống này.

honda-crv-2020-honda-sensing-muaxegiatot-vn

Vậy hệ thống an toàn Honda Sensing là gì, giúp ích được gì trong quá trình lái xe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh hệ thống này thông qua bài viết dưới đây.

Hệ thống an toàn Honda Sensing là gì?

1-he-thong-an-toan-honda-sensing-muaxegiatot-vn

Nói đơn giản, Honda Sensing là hệ thống hỗ trợ tài xế để quá trình lái trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Cụ thể, hệ thống sẽ giúp người lái có tầm nhìn tốt, cảnh báo những va chạm có thể xảy ra.

Thậm chí có thể can thiệp vào động cơ để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của va chạm. Nói như vậy không đồng nghĩa hệ thống Honda Sensing sẽ biến chiếc xe hơi Honda có khả năng vận hành như một chiếc xe tự lái mà chỉ mang tính chất hỗ trợ.

Honda Sensing hoạt động ra sao?

he-thong-an-toan-honda-sensing-muaxegiatot-vn

Để có đủ thông tin để đưa ra các cảnh báo hoặc can thiệp trực tiếp vào quá trình lái. Hệ thống an toàn Honda Sensing sẽ sử dụng camera và radar phía trước với độ phân giải cao để có thể xác định chính xác khoảng cách, vạch kẻ đường hay các vật cản.

Honda Sensing bao gồm những tính năng an toàn nào?

1. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS)

Thông qua camera và radar phía trước, hệ thống phanh giảm thiểu va chạm sẽ có thể dự đoán trước các va chạm có thể xảy ra. Từ đó đưa ra những cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để cảnh báo người lái. Nếu tài xế không kịp phanh hay lơ đễnh, hệ thống CMBS sẽ tự động kích hoạt hệ thống phanh để giảm thiểu tối đa va chạm.

2. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS)

Khi nhận thấy xe rời khỏi làn đường ban đầu mà không có tín hiệu đèn xi nhanh. Hệ thống LKAS sẽ tự động hiểu rằng người lái đang mất tập trung và để xe chệch khỏi làn đường. Do đó, hệ thống sẽ tác động một lực vào vô lăng giúp xe quay lại làn đường ban đầu trong an toàn.

3. Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM)

Khi phát hiện xe chệch khỏi làn đường, hệ thống RDM sẽ cảnh báo người lái bằng cách rung vô lăng. Đồng thời hiển thị hình ảnh lên màn hình trung tâm và tác động một lực nhẹ vào hệ thống cân bằng (VSA) và hệ thống phân bổ lực phanh điện tử (EBB). Từ đó giúp xe không bị chệch khỏi làn đường ban đầu.

4. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm cả dải tốc độ thấp (ACC with LSF)

Đây sẽ là tính năng hỗ trợ đắc lực khi du chuyển trên đường cao tốc hay đường trường. Hệ thống ACC có khả năng giúp xe duy trì khoảng cách với xe phía trước tùy theo mong muốn của tài xế. Trong khi đó, tính năng kiểm soát hành trình ở dải tốc độ thấp LSF có nhiệm vụ giúp xe phản ứng tốt với vận tốc xe phía trước trong điều kiện giảm tốc độ hoặc dừng xe.

5. Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB)

Hệ thống đèn pha thích ứng tự động AHB sẽ giúp tăng cường hiệu năng của đèn pha trong điều kiện thiếu sáng, tăng khả năng quan sát của tài xế. Nếu phát hiện xe ngược chiều đang tiến lại gần thông qua camera và radar, hệ thống AHB sẽ tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp, không gây chói mắt xe đối diện.

Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hoạt động khi xe đạt vận tốc trên 30km/h và phụ thuộc vào điều kiện giao thông. Do đó, người lái cũng cần phải chủ động thay đổi đèn chiếu xa và đèn chiếu gần thủ công để tạo sự an toàn.

Lưu ý

Hệ thống an toàn Honda Sensing sẽ giúp người lái có nhận biết những va chạm không thể lường trước được. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần lưu ý hệ thống này đôi lúc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như thời tiết, điều kiện giao thông… khiến radar và camera có thể hoạt động không hiệu quả. Do đó, điều quan trọng nhất khi lái xe vẫn phụ thuộc chủ yếu vào người lái.

» Tham khảo: Đánh giá xe 7 chỗ Honda CRV 2023 thế hệ mới