Muaxegiatot.vn - Tự tin chuyên nghiệp và trung thực

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, Nissan hiện đang là một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất trên thế giới. Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, Nissan đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nissan Motor hiện đang là tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ ba nước Nhật, xếp sau ToyotaHonda. Đồng thời là mối đe dọa lớn của Big Three – bộ “ba ông lớn” tại Mỹ là Lexus, Cadillac và Ford.

Nissan-Navara-Black-Edition-A-IVI-2020-vms-2019-muaxegiatot-vn

Kết thúc năm 2019, giá trị thương hiệu của Nissan đạt 10.554 triệu USD, xếp thứ 6 trong Top 10 thương hiệu ô tô đắt giá nhất thế giới. Qua đó xếp trên cả những thương hiệu đình đám như Audi hay Porsche.

Thương hiệu Nissan ban đầu có tên là DAT

Ít ai biết rằng, thương hiệu Nissan ban đầu có tên là Datsun. Cụ thể năm 1914, hãng sản xuất ôtô Kwaishinsha  cùng 3 đối tác Kenjiro Den, Rokuro Aoyama và Meitaro Takeuchi đã tạo nên một chiếc xe có tên gọi DAT. Đây cũng chính là 3 chữ cái đầu trong họ của ba đối tác.

Datsun-Datson

Vào năm 1925, Kwaishinsha đã chính thức đổi tên công ty thành DAT. Cũng trong năm này, DAT đã sản xuất ra mẫu xe Datson đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, theo phiên âm của tiếng Nhật, son có nghĩa là “mất” thay vì “con trai” như tiếng Anh. Vì thế, hãng đã đổi tên xe thành “Datsun”.

Nguồn gốc cái tên Nissan

Năm 1933, DAT trở thành công ty Nissan Motor Company. Về ý nghĩa, Nissan được ghép bởi 2 từ “Nippon” và “Sangyo”. Trong đó, “Nippon” trong tiếng Nhật dùng để chỉ đất nước của họ còn “Sangyo” có nghĩa là ngành công nghiệp.

nissan-logoDo đó khi ghép lại, Nissan sẽ có nghĩa là Ngành công nghiệp Nhật Bản. Sở dĩ có tên gọi này là bởi các nhà sáng lập mong muốn ngành công nghiệp Nhật bản có thẻ phát triển vượt bật và thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Dù tên thương hiệu đã đổi thành Nissan nhưng hầu hết các dòng xe vẫn  giữ lại bảng tên của Datsun. Điều này khiến độ nhận diện thương hiệu của Nissan không thực sự mạnh mẽ.

Sau đó, Yutaka Katayama – Chủ tịch đầu tiên của Tổng công ty Nissan Motor đã chính thức lấy Nissan thể hiện trên tất cả các loại xe. Đến năm 1981, cái tên Datsun đã biến mất hoàn toàn.

Những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử Nissan

– Năm 1934: Công ty Nissan Motor Company chính thức đi vào hoạt động với trụ sở chính đặt tại Tokyo, Nhật Bản.

-Tháng 4/1935: Nissan cho ra đời mẫu xe đầu tiên mang tên Datsun. Mẫu xe khách cỡ nhỏ này không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu sang Úc.

-Năm 1959: Datsun chính thức được bán ra tại Mỹ, đánh dấu cột mốc phát triển huy hoàng của Nissan.

dau-xe-nissan-patrol-2020-muaxegiatot-vn

-Năm 1962: Nissan gần như thống trị mảng xe đa dụng, nổi tiếng nhất phải kể đến mẫu Nissan Patrol với khả năng vận hành mạnh mẽ nhất thời điểm này.

-Giai đoạn 1970-1980: đây có thể nói là giai đoạn đỉnh cao nhất của Nissan khi có hàng triệu chiếc Datsun được bán ra. Hiển nhiên, Datsun luôn đứng đầu danh sách những mẫu xe được nhập khẩu vào Mỹ về mặt doanh số.

-Năm 1989: Nissan cho ra mắt thương hiệu hạng sang Infiniti chuyên bán những mẫu xe cao cấp đế cạnh tranh với Lexus của Toyota hay Acura của Honda.

-Năm 1997, Nissan được The Harbour Report bình chọn là công ty sở hữu nhà máy sản xuất có năng suất cao nhất liên tục 4 năm liền. Cũng trong năm này, Ủy ban Bảo vệ Môi trường Mỹ vinh danh giải “Best of the Best” cho Nissan.

-Năm 1999: liên minh Renault–Nissan–Mitsubishi chính thức được thành lập

-Giai đoạn 2000-2009: Nissan hoạt động khá tốt với lượng xe bán ra đạt gấp đôi nhờ liên tục cải tiến sản phẩm

-Năm 2012: Nissan trở thành hãng xe lớn thứ 6 thế giới (xếp sau Toyota, General Motors, Volkswagen, Hyundai và Ford).

– Năm 2014: tại thị trường Bắc Mỹ, Nissan là hãng sản xuất ô tô lớn nhất.

-Tháng 4/2018: tính đến thời điểm này, Nissan đã bán ra toàn cầu hơn 320.000 xe điện, đạt doanh số cao nhất trên thế giới.

-Ngày 19/11/2018: đây là cột mốc đáng buồn nhất trong lịch sử hãng xe Nissan khi chủ tịch Ghosn bị bắt vì tội khai gian mức thu nhập cá nhân với cơ quan tài chính Nhật Bản. Sau khi ra tù, Ghosn tiếp tục bị bắt vào ngày 4/4/2019 với tội danh mới.

Sau đó, Ghosn đã công khai những bê bối trong hoạt động kinh doanh của Nissan trong giai đoạn 2018-2019. Qua đó khiến hình ảnh của Nissan trở nên xấu đi trong mắt người tiêu dùng.

Tham khảo: Lịch sử hãng xe Mitsubishi

guest
Yêu cầu
Yêu cầu
Không yêu cầu & Không hiện thị
Không yêu cầu & Không hiện thị!
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments