banner xe cu e1652875673939

Trong những ngày gần đây, nhiều khách hàng Việt tạm gác kế hoạch mua xe ô tô trước thông tin thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước đến hết 2020. Đây là quyết định nhằm để kích cầu tiêu dùng sau dịch Covid-19.

Nên mua xe ngay hay chờ phí trước bạ Ô tô giảm 50%?
Nên mua xe ngay hay chờ phí trước bạ Ô tô giảm 50%?

Nếu quyết định được Quốc hội thông qua, những hãng xe chuyên lắp ráp trong nước như  Hyundai, Kia, Mazda, Peugeot… sẽ có lợi thế rất lớn. Ở phân khúc xe sang, Mercedes-Benz sẽ là thương hiệu hưởng lợi nhiều nhất khi đa số các mẫu xe của hãng đều đang được lắp ráp trong nước.

👉 Top 10 xe ăn khách nhất Việt Nam giảm giá lăn bánh kịch sàn nhờ phí trước bạ giảm 50%

👉 Mua xe lần đầu, những lưu ý không nên bỏ qua?

Bao giờ giảm 50% phí trước bạ?

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong Covid-19. Thủ tướng đã đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước đến hết 2020.

Tuy nhiên, sẽ cần phải có thời gian để Quốc hội thông qua. Nhanh nhất thì khoảng đầu tháng 6 mới có thể chính thức áp dụng.

Xe nhập khẩu “lao đao”

Thông tin thuế trước bạ giảm 50% chỉ được áp dụng cho xe lắp ráp trong nước đã khiến những khách hàng có ý định mua xe ô tô nhập khẩu phải “chùn bước”. Thậm chí nhiều khách hàng còn chuyển ý định sang mua xe lắp ráp để có thể tiết kiệm hơn.

Nếu quyết định của Chính phủ được áp dụng, khách hàng chỉ còn phải đóng thuế trước bạ 5 – 6% giá trị xe, thay vì 10 – 12% như trước. Giả sử như khách hàng mua xe có giá trị 1 tỷ đồng, chủ nhân có thể tiết kiệm từ 50-60 triệu đồng.


KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP NỘI DUNG

Khi mua một chiếc GLC 200 4Matic với giá khoảng 2 tỷ đồng, người dùng có thể tiết kiệm cả trăm triệu đồng phí đăng ký
Khi mua một chiếc GLC 200 4Matic với giá khoảng 2 tỷ đồng, người dùng có thể tiết kiệm cả trăm triệu đồng phí đăng ký

Nếu muốn những dòng xe sang lắp ráp, khách hàng sẽ còn tiết kiệm được nhiều hơn thế. Đơn cử như khi mua một chiếc GLC 200 4Matic hay E-Class với giá khoảng 2 tỷ đồng, người dùng có thể tiết kiệm cả trăm triệu đồng phí đăng ký. Do đó, xe nhập khẩu đang phải chịu sức ép không hề nhỏ, nhất là những dòng xe sang.

Nên mua xe ngay bây giờ hay đợi giảm 50% phí trước bạ?

“Nên mua xe ngay bây giờ hay đợi giảm 50% phí trước bạ?”, đây chính là câu hỏi hot nhất trên các diễn đàn ô tô.

Không thể phủ nhận, quyết định giảm 50% phí trước bạ là một chính sách tốt giúp kích cầu thị trường trở lại. Tuy nhiên, nhiều khả năng các chương trình khuyến mại, giảm giá từ các đại lý sẽ bị cắt giảm nếu áp dụng quyết định của Chính phủ.

Volkswagen Tiguan Allspace đang được giảm giá tới 200 triệu
Volkswagen Tiguan Allspace đang được giảm giá tới 200 triệu

Nếu so sánh số tiền giảm được từ lệ phí trước bạ với những chính sách khuyến mãi, giảm giá của hãng trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Rõ ràng, các chính sách từ hãng vẫn hấp dẫn hơn với mức giảm có thể lên tới 100 triệu đồng cho những dòng xe phổ thông có giá 1 tỷ đồng. 

Đó là chưa kể đến ưu đãi riêng từ các đại lý, sale và các quà tặng đi kèm. Do đó, việc đợi phí trước bạ giảm 50% chưa hẳn là “món hời” như nhiều khách hàng vẫn đang trông đợi. 

Vì thế, nhiều chuyên gia rằng đây là thời điểm lý tưởng để mua ô tô để tận dụng khuyến mãi từ hãng và đại lý trước khi quyết định được ban hành trong tháng 6 hoặc tháng 7.

👉 Tham khảo: Top 10 mẫu ô tô đang giảm giá mạnh nhất tại Việt Nam

Mua xe nhưng…KHÔNG ĐĂNG KÝ

Hiện nay, có một bộ phận khách hàng nghĩ ra sáng kiến rằng nên mua xe thời điểm này để có thể hưởng ưu đãi từ hãng, đại lý. 

Tuy nhiên, họ sẽ không vội đăng ký, đợi đến khi nào quyết định của Chính phủ được thông qua, họ sẽ làm thủ tục nộp phí trước bạ. Như vậy, khách hàng có thể hưởng lợi từ cả 2 phía mà không cần lo lắng chờ đợi.

👉 Tham khảo: Mua bán xe Ô tô giá rẻ toàn quốc

Ý kiến người dùng