Những bộ phận cần lưu ý nhất khi bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng là việc vô cùng cần thiết giúp chiếc xe của bạn đạt được tuổi thọ cao hơn mà không tốn quá nhiều chi phí sửa chữa. Thế nhưng, không phải ai cũng nhớ rõ được tất cả những bộ phận cần kiểm tra khi đem xe đi bảo dưỡng. Và lời khuyên là chẳng cần nhớ làm gì, bởi vì bạn đã có rất nhiều phương tiện để làm thay cho mình việc này, chiếc điện thoại di động, máy tính bảng hay thậm chí là quyển sổ tay chẳng hạn. Việc cần làm đơn giản chỉ là xem xét những bộ phận nào đáng được lưu ý nhất mà thôi. 

1Bộ lọc nhiên liệu

Đây là bộ phận ít được người sử dụng xe quan tâm, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến hiệu quả vận hành của xe. Bộ lọc nhiên liệu giúp lọc bỏ các cặn bẩn, giúp quá trình đốt cháy cho hiệu suất cao hơn. Để loại sạch các cặn bẩn trong nhiên liệu, bạn có thể sử dụng nhiều loại dung dịch như Eurosol Petro hoặc Eurosol Diesel. Bộ phận này nắm dưới ca-pô, dưới gầm xe hoặc có thể là bên trong bình nhiên liệu nên dù các thao tác tháo ráp không quá phức tạp vẫn cần đem đến trung tâm bảo dưỡng để các kỹ thuật viên thực hiện đúng cách và an toàn.
 
Thời gian thay thế: 2 năm hoặc 30 000km

2Dầu trợ lực lái

Muốn điều khiển ô tô chắc chắn phải có tay lái, và dầu trợ lực lái được xem như “linh hồn” giúp cho bộ phận này hoạt động trơn tru. Không giống như các loại nước, dầu khác trong xe như dầu máy, nước làm mát hay dầu hộp số, dầu tay lái không chịu tác động của nhiệt nên lương hao hụt thường ít. Chính vì thế, đa phần mọi người đều cho rằng không nhất thiết phải kiểm tra, nhưng đây sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu lương dầu hụt xuống khiến tay lái không làm việc được.
 
Thời gian thay thế: Có thể không cần thay, chỉ cần châm thêm cho đủ số lượng nếu thấy lượng dầu thấp xuống.

3Bình ắc quy

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng cho hệ thống đánh lửa khởi động động cơ cũng như các thiết bị khác trong xe, từ điện năng cho tới hệ thống điều hòa giải trí… Đó là lý do ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng vận hành của ô tô. Nếu các bộ phận khác chỉ cần làm sạch thì có thể kéo dài thời gian sử dụng, việc thay thế ắc quy khi đến lúc là không thể tránh được.
 
Thời gian thay thế: Thông thường từ 48-60 tháng hoặc khi cần thiết. Đồng thời, nên cân nhắc mua loại ắc quy ứng dụng công nghệ hiện đại hơn, tuy mức giá cao nhưng tuổi thọ và hiệu quả hoạt động lại ổn định và lâu dài hơn.

4Bộ lọc không khí

Khi nhiên liệu vào buồng đốt thì cần một lượng Oxy nhất định mới tiến hành quá trình đốt cháy được. Nếu bộ lọc không khí bị bẩn thì động cơ sẽ mất nhiều năng lượng hơn để hút gió vào xi lanh, lượng Oxy cũng giảm xuống, khiến cho quá trình sản sinh công suất kém hiệu quả. Người sử dụng có thể tự vệ sinh tại nhà nếu có đầy đủ dụng cụ, nhưng lời khuyên là nên kiểm tra luôn khi đem đến nơi bảo dưỡng.
 
Thời gian thay thế: 12 tháng, hoặc gần 20 000km

5Bugi

Động cơ đốt trong khi thể tiến hành quá trình đốt cháy nhiên liệu nếu không có bugi làm nhiệm vụ đánh lửa, và đây cũng là bộ phận thương xuyên gặp vấn đề nhất trong hệ thống vận hành của xe. Thông thường, những ai không chuyên về xe sẽ khó nhận biết chính xác tình trạng của bugi, còn các kỹ thuật viên/thợ sửa chữa thì phát hiện dễ dàng hơn. Đó là lý do cần kiểm tra và vệ sinh bugi định kỳ.
 
Thời gian thay thế: Có thể thay thế trong khoảng từ 50 000km đến 160 000km, tùy vào những dấu hiệu nhận biết về tình trạng hoạt động của xe như động cơ chạy kém, tiêu hao nhiên liệu và xả ra lượng khí thải nhiều hơn.

6Hệ thống làm mát

Với chức năng duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ làm việc, hệ thống làm mát có tác dụng lớn giúp xe không gặp phải những hư hỏng nặng do quá nhiệt, đồng thời làm tăng công suất hoạt động của toàn hệ thống. Van hằng nhiệt bị hư, nước làm mát ở mức thấp, quạt không làm việc, két nước bị tắc… là những nguyên nhân chính khiến cho bộ phận làm mát làm việc kém hiệu quả. Do đó, nên kiểm tra định kỳ để phát hiện và khắc phục kịp thời.
 
Thời gian thay thế: Nên kiểm tra theo đợt khoảng 6 tháng 1 lần, thời gian thay thế là 2 năm hoặc hơn 30 000km.

7Lốp xe

Lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường nên sẽ thường bị mài mòn, dễ hư hỏng do điều kiện thời tiết và đường xá. Nếu lốp bị hỏng, việc lái xe sẽ vô cùng nguy hiểm bởi có thể dẫn đến những tính huống xe bị chệch hướng, không bám đường. Không chỉ thế, bơm không đúng áp suất lốp cũng dẫn tới giảm tuổi thọ lốp và hiệu quả vận hành của xe. Khi kiểm tra lốp thường xuyên, chủ xe sẽ có cách khắc phục đúng lúc.
 
Thời gian thay thế: Tùy vào độ mòn của gai lốp, nứt gãy, nhưng tối đa là 6 năm.

8Hệ thống phanh

Vì liên quan trực tiếp đến an toàn của người sử dụng xe nên hệ thống phanh là bộ phận cần được quan tâm nhiều nhất mỗi khi bảo dưỡng xe. Có rất nhiều dấu hiệu chứng tỏ phanh xe đang gặp vấn đề như tiếng ồn, xe bị rung, bàn đạp phanh sát sàn,… Và khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy mang xe đi kiểm tra ngay lập tức chứ đừng nên chờ tới thời điểm bảo dưỡng. Kiểm tra mức dầu phanh, châm thêm hoặc thay thế khi cần, thay má phanh nếu thấy quá mòn, nặng hơn thì nên thay cả hệ thống phanh để đảm bảo an toàn.
 
Thời gian thay thế: 2 năm hoặc hơn 30 000km (đối với dầu phanh), thay trước khi phanh mòn tới mức tiêu chuẩn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về bảo dưỡng xe Toyota vui lòng liên hệ với các đại lý sau theo Hotline dịch vụ:

  • Bạn đọc đánh giá
  • Rated 5 stars
    5 / 5 (1 )
  • Đánh giá của bạn


DMCA.com Protection Status

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here