Vây cá mập hay nút Shift Lock trên ôtô là những chức năng nhiều tài xế không hề dùng tới và không biết tác dụng.


Vây cá mập dùng để làm gì?

1%2B1%2Bvay%2Bca%2Bmap, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?

1%2Bvay%2Bca%2Bmap, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?
Chi tiết vây cá mập trên đuôi xe ôtô không đơn thuần là chi tiết nhựa trang trí mà đó là ăng-ten của xe, giúp xe bắt sóng radio, điện thoại. Vây cá mập có cấu tạo rỗng, phía bên trong lồng dây ăng-ten.

Shift Lock cần số tự động để làm gì?

2%2B1%2Bcan%2Bso, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?
Nút Shift Lock trên khu cần số ôtô có chức năng mở khóa giúp sang số khi không nổ máy. Trên xe số tự động, cần số bị khóa sẽ không thể chuyển từ vị trí này sang vị trí khác nếu chưa nổ máy. Nhưng thực tế, nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường thì phải làm thế nào để chuyền cần số về N để đẩy hoặc kéo xe đi?
2%2Bcan%2Bso, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?
Lúc này Shift Lock phát huy tác dụng. Trên một số xe làm nút này nhô cao như Toyota Fortuner , tài xế ấn giữ vào đó để di chuyển cần số. Nhưng trên xe khác nút này lại bị ẩn, chỉ có một nắp nhỏ như trên hình vẽ như Toyota Camry. Lúc đó cần sử dụng vật mỏng, cứng gỡ nắp đậy ra, sau đó gạt lẫy nhỏ phía trong để di chuyển cần số. 

Nắp tròn trên cản xe để làm gì?

Nắp tròn này che đi móc kéo cáp bên trong. Khi xe bị chết máy, lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc để móc cáp, giúp xe khác kéo đi.
3%2Bnap%2Btron, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?

Khe trên bảng táp-lô dưới cột A có phải khe gió điều hòa?

Đây không phải khe gió điều hòa. Khe này nhiều xe có, nhưng cũng có xe không trang bị. Khe này có các cánh cứng nằm cố định một hướng không thể xoay chuyển, hướng chéo ra bên ngoài. Thực chất, theo chuyên gia của Toyota Việt Nam, đây là khe để khi sấy kính, gió thoát ra từ đây làm khô, trong kính bên lái và bên phụ, giúp tài xế quan sát gương chiếu hậu bên ngoài. Ngoài ra đây cũng có thể là bộ phận thông hơi.
4%2Bkhe%2Bgio, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?

Ký hiệu này ở trong cốp xe dùng để làm gì?

Là vị trí để mở cốp từ phía trong. Khi hết đường thoát, tài xế cậy vị trí này, gạt lẫy để mở cốp. Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài, hãy tìm tới cốp xe, thường sẽ có chốt để mở cốp từ phía bên trong. Trên hầu hết những dòng xe mới hiện nay, hãng đều trang bị tính năng này, nhưng theo hình thức khác nhau.
5%2Bcop, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?

Ở Việt Nam tính năng này không bắt buộc nhưng ở Mỹ, từ 2002, mọi ôtô muốn đăng kiểm phải có chốt mở cốp từ phía trong, để tránh trường hợp trẻ em vô tình chui vào cốp, cửa xe bị kẹt hoặc thậm chí là bị bắt cóc.
5%2B1%2Bcop, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?
Gạt lẫy để mở cốp từ bên trong
Trên những xe gầm cao có cốp cao như SUV, crossover, MPV, hay hatchback, người trong xe có thể dễ dàng gập các hàng ghế để di chuyển tới vị trí cốp xe. Nhưng trên sedan, việc này khó hơn.
Hãy gập hàng ghế sau trên sedan bằng nút bấm trên thành tựa lưng. Sau đó di chuyển tới vị trí khóa cốp. Tại đây, nếu là xe ở Mỹ, hầu hết các hãng trang bị một chốt bằng nhựa, phát quang trong không gian tối, chốt này nối với dây đóng cốp, vì thế chỉ cần cầm chốt này kéo mạnh sẽ mở được cốp.
5%2B2%2Bcop, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?
Xe ở Mỹ thường có lẫy được thiết kế dễ thao tác.
Nhưng tại một số nơi khác, để gọn gàng, xe có một nắp đậy trên thành cốp, hãy cậy nắp nhỏ này bằng tay hoặc những dụng cụ nhỏ trên xe như tuốc-nơ-vit, cờ lê… Sau khi cậy nắp, chỉ cần dùng tay gạt lẫy về vị trí mở là cốp sẽ bật ra. 
Cách cuối cùng khi không biết lẫy mở ở đâu, là tìm vị trí dây nối từ tài xế xuống cốp. Thông thường đầu dây này nắp ở ụ chắn bùn hoặc lật thảm trải sàn cốp, tìm phía dưới. Giật mạnh đầu dây này cũng giúp mở cốp. 

Chốt gạt ở thành cánh cửa tác dụng gì?

6%2Bkhoa%2Btre%2Bem, Những chi tiết quá quen thuộc trên xe hơi nhưng chưa chắc bạn biết được tác dụng thực sự của nó ?

Lẫy khóa trẻ em. Khi gạt chốt, cửa sẽ không thể mở từ bên trong. Thường chỉ có cánh cửa phía sau mới có chốt này, vì nhà sản xuất quan niệm, vị trí an toàn khi cho trẻ em đi xe là ở hàng ghế sau.

Mua ban xe cu da qua su dung toyota

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here