Thảm lót sàn ô tô là một trong những món phụ kiện Ô tô được nhiều khách hàng quan tâm và có tính ứng dụng cao nhất để bảo vệ xe. Với sự đa dạng về chủng loại, màu sắc và  giá thành người dùng dễ dàng trang bị ngay cho xế hộp một mẫu lót sàn phù hợp.

Tuy nhiên với muôn hình vạn trạng loại thảm trên thị trường, người dùng dễ bị các cơ sở phụ kiện hét giá, qua mặt. Hãy là người tiêu dùng thông thái và cập nhật cho mình những kiến thức cơ bản nhất về thảm lót sàn ô tô qua bài viết sau!

Một số loại thảm lót sàn thông dụng nhất hiện nay

Thảm lót sàn Ô tô được phân biệt dựa trên sản phẩm cấu thành và làm ra nó. Theo đó, trên thị trường có các loại thảm lót sàn như sau:

 • Thảm lót sàn nỉ
 • Thảm lót sàn da
 • Thảm lót sàn cao su/nhựa
 • Thảm lót sàn 3D
 • Thảm lót sàn 4D
 • Thảm lót sàn 5D, 6D
 • Thảm lót sàn 7D

Bảng giá thảm lót sàn xe ô tô

Thảm lót sàn nỉ

Thảm lót sàn nỉ

Đúng như tên gọi của nó, thảm lót sàn nỉ được làm từ nỉ là chủ yếu. Nhờ đó, loại thảm này hạn chế được sự trơn trượt cùng độ bám cao. Giá thành rẻ là yếu tố được nhiều khách hàng chú ý.

Bên cạnh những mặt lợi, thảm lót sàn nỉ còn mắc phải những hạn chế như dễ xù lông, không phủ kín mặt sàn, không có móc cố định, dễ thấm nước, bám bụi bám mùi.

Thảm lót sàn da

Thảm lót sàn da kim cương

Nhiều khách hàng nhầm tưởng rằng loại thảm này được làm từ da là chính nhưng thực chất chỉ là chất liệu giả da. Chính vì thế, bạn nên xem xét thật kỹ với những cơ sở dựa vào đó mà “chặt chém” giá cao trên trời. Loại thảm lót này khắc phục được nhược điểm của thảm lót sàn cao su và nỉ nhờ phủ kín lòng xe.

Bù lại, thảm sàn cao su lại có những khuyết điểm riêng cần cân nhắc như dễ trơn trượt, bề mặt dễ bám bẩn, chống thấm không tốt, tuổi thọ không ao, có mùi hội, dễ nhăn.

Thảm lót sàn cao su/nhựa

Thảm lót sàn cao su

Thảm lót sàn Ô tô bằng nhựa/cao su được làm từ cao su là chính với phương thức chế tạo không quá phức tạp nên có giá thành rẻ. Vì vậy, loại thảm này có đặc điểm không thấm nước, bề mặt nhiều khe rãnh không trơn trượt, không bám bụi, không ẩm mốc gây mùi hôi.

Tuy vậy, thảm lót sàn từ cao su vẫn còn tồn đọng những khuyết điểm như mùi cao su nồng nặc khi mới lót sàn, dễ quăng góc, dính phải chân ga, tuổi thọ thấp (chỉ tầm 6 tháng).

Thảm lót sàn 3D

Thảm lót sàn 3D

Được cải tiến và sản xuất dựa trên nguyên tắc của thảm cao su nên phần lớn những mẫu thảm sàn 3D được gọi là thảm cao su đúc. Loại thảm này được đánh giá tương đối cao nhờ khả năng chống thấm nước, chống trượt và dễ vệ sinh vì có thể tháo rời đơn giản.

Một điểm khá đặc biệt trên loại thảm lót sàn 3D này là được đúc theo từng kích thước sàn khác nhau.

Tùy theo sàn xe mà tiến hành đúc cao su với từng khuôn khác nhau chứ không đại trà theo 1 kích cỡ free –size trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loại sàn này vì có những mặt hạn chế tồn đọng như nhanh hư hỏng, xuống cấp, có mùi hôi. Không có chốt khóa dễ xê dịch, cách âm kém.

Thảm lót sàn 4D

Thảm lót sàn 4D

Thảm lót sàn 4D có cấu trúc gồm 2 lớp chính đó là cao su giả da bên ngoài và lớp mút êm bọc lót bên trong. Nhìn khách quan, loại thảm này khá giống với 3D nhưng có những ưu điểm nổi bật hơn như có thể ôm trọn lòng xe, không trơn trượt.

Bên cạnh đó, thảm lót sàn 4D vẫn mắc phải những khuyết điểm như cách âm chưa tốt. Phần mút bên trong khá dày dẫn đến khó vệ sinh, dễ bám bẩn, tạo mùi hôi, ẩm mốc.

Thảm lót sàn 5D, 6D

Thảm-lót-sàn-5D-6D

Về bản chất, thảm lót sàn 6D được gọi là 5D Full vì nhận được sự cải tiến, phát triển dựa trên nền tảng thảm lót sàn 5D. Cơ bản, thảm lót sàn 5D được cấu tạo từ dưới lên trên theo thứ tự những lớp sau:

 • Lớp lót chống trượt
 • Đệm cao su XPE chống ẩm
 • Lớp lụa kháng khuẩn
 • Lớp xốp, mút, bọt biển dày tạo êm ái
 • Lớp da PU siêu bền chịu ma sát tốt

Theo đó, thảm lót sàn 6D được cải tiến với lớp cao su gồm các sợi nhỏ được đánh rối ở phía trên bề mặt. Lớp cao su rối này có công dụng cực kỳ hữu ích trong việc hạn chế đất, cát, các vật thể nhọn gây ảnh hưởng đến lớp thảm phía dưới.

Rút kinh nghiệm từ những loại thảm lót sàn trước đó nên thảm lót sàn 6D có những ưu điểm riêng như: chống ẩm cực tốt, chịu nhiệt tốt, không gây mùi hôi.

Đặc biệt, thảm được đo và cắt theo kích thước riêng của từng mẫu xe nên hạn chế được các khuyết điểm như bề mặt bị xê dịch. Chân ga và chân côn cũng không bị ảnh hưởng nhiều chủ nhân tự tin lái xe hơn.

Thảm lót sàn 7D

Thảm lót sàn 7D

Vẫn được cải tiến và nâng cấp dựa trên thảm lót sàn 5D, 6D nhưng thảm lót sàn 7D vẫn có những khác biệt tạo nên ưu thế riêng. Chất liệu của loại thảm này là Carbon giúp tăng độ bền cũng như khả năng chịu lực tốt hơn các loại 5D và 6D.

Dù vẫn có cấu tạo 5 lớp như thảm lót sàn 5D tiêu chuẩn nhưng thảm lót sàn 7D có thêm những ưu điểm riêng. Đáng chú ý là  dễ vệ sinh, hạn chế va đập tốt, khả năng cách âm cao.

Nên mua loại thảm sàn nào là tốt nhất

Dựa theo các tiêu chí sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tiêu chí Nỉ/cao su Da 3D 4D 5D, 6D 7D
Độ cố định Kém Trung bình Trung bình Khá Tốt Rất tốt
Mức độ phủ kín Không Kín Kín lòng & vách Kín lòng & vách Kín lòng, vách,khung Kín lòng, vách,khung
Độ cách âm Không Không Không Kém Tốt Rất tốt
Vệ sinh Dễ Khó Dễ Khó Dễ Dễ
Thẩm mỹ Trung bình Bình thường Bình thường Đẹp Sang trọng Sang trọng

Nhìn chung tùy theo mục đích và ngân sách mà khách hàng sẽ có được những quyết định của riêng mình.

Tuy nhiên, nếu là người ưa thích chăm sóc xe và mua xe để chạy gia đình thì bạn nên ưu tiên các loại 5D, 6D và 7D để có được những trải nghiệm tốt nhất.