Wagon là một định nghĩa khá xa lạ với nhiều người bởi cụm từ này dần bị quên lãng sau sự phát triển của các dòng minivan, sau này thì đến thời của SUV, sedan, hatchback.

xe-wagon-la-gi-muaxegiatot-vn

Nếu bạn là tín đồ của dòng xe này và muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về đặc điểm nhận dạng của xe thì bài viết sau đây của maxegiatot sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích!

Xe Wagon là gì?

Có thể hiểu xe Wagon như sau, về bản chất, nó giống như một chiếc sedan có phần đuôi đặt cao và kéo ra sau dài hơn. Xe có thiết kế 5 cửa tương tự hatchback, cốp xe thông trực tiếp với khoang cabin.

Phần lớn khách hàng hay nhầm lẫn giữa hatchback và wagon bởi chúng đều có thiết kế 5 cửa, đuôi xe dài. Tổng thể xe vẫn có 2 khoang chính là động cơ và hành khách như hatchback nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy xe Wagon có phần đuôi dài hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vẫn có một số cách so sánh, ví von khác để bạn dễ hình dung hơn về mẫu xe này. Nó được xem là một chiếc Minivan nhưng kích cỡ, chiều cao chỉ tương đồng với các dòng sedan.

Mẫu xe Subaru Levorg
Mẫu xe Wagon Subaru Levorg

Minh chứng cụ thể nhất cho dòng xe này là mẫu xe Subaru Levorg 1.6 GT-S Turbo hay BMW 3-Series Sports Wagon. Dù ở thị trường quốc tế, các mẫu xe này có doanh số bán cao ngất ngưỡng nhưng khi về đến Việt Nam lại khá ế ẩm vì không hợp gu người Việt.

Tham khảo 2 mẫu xe Wagon nổi bật tại Việt Nam:

Xe Crossover

Crossover là dòng xe lai giữa SUV và hatchback trên bộ khung gầm liền unibody. Vì là sự kết hợp giữa đặc tính của nhiều dòng xe nên Crossover có được những điểm nhận dạng như: gầm xe cao, dáng xe dài trườn 5 cửa, không gian bên trong rộng, có thể có cả hàng ghế thứ 3, cửa sau xe thông với khoang hành lý.

Mẫu xe crossover Honda CR-V
Mẫu xe crossover Honda CR-V

Tuy vậy, điểm khác biệt lớn nhất của SUV và CUV nằm ở bộ khung gầm. Dù phần gầm xe có thể cao ngang ngửa SUV nhưng khả năng vận hành của xe lại êm ái, dễ chịu như chiếc sedan nhờ dạng khung gầm liền cho khả năng chịu lực tốt.

Tham khảo: Bỏ túi cách phân biệt xe Crossover và SUV đơn giản nhất

Điểm nhận dạng xe Wagon với Crossover

Phần đông khách không phân biệt được dòng xe Wagon với các dòng xe khác nói chung và Crossover nói riêng. Theo cấu tạo và nguyên tắc thiết kế, người ta chia ra 2 tiêu chí sau:

1. Khoang hành lý của xe Wagon phải có sức chứa lớn, cửa sổ của xe nằm riêng biệt hoặc phần đuôi cửa sổ kéo dài về sau.

Ngược lại trên dòng Crossover, khung cửa sổ phía sau được thiết kế tự do trải dài trên trụ C và không nhất thiết phải kéo dài về sau.

Ngoài ra, dung tích khoang hành lý của Crossover cũng không nhất thiết phải thiết kế rộng, đơn cử như Mitsubishi Outlander, xe Honda CR-V có thêm hàng ghế 3 nên không gian cốp sẽ bị thu hẹp.

2. Quy tắc thứ 2 trên xe Wagon là phần mái che ở nóc xe phải trải từ hàng ghế hành khách và phủ được tối thiểu 50% mặt sàn cốp xe. Nếu không đạt đủ điều kiện này thì chiếc xe đó lại trở thành dòng hatchback.

Những tính năng nổi bật của các mẫu xe Wagon

Không phải đơn giản mà dòng xe Wagon lại thuộc top bán chạy trên thế giới. Ở thị trường Châu Âu, xe được khách hàng tin dùng nhờ tính thực dụng cao.

Chỉ đơn cử phần cốp xe cho những chuyến du lịch dài ngày là đủ thấy sức hút của Wagon so với các mẫu xe khác. 

BMW 5-Series Touring
BMW 5-Series Touring

Chính vì vậy, những ông lớn như Mercedes, BMW cũng không thế ngó lơ phân khúc này khi cho ra đời các mẫu xe như E-Class Estate hay 5-Series Touring.

Ngoài việc tận dụng những yếu tố thực dụng như cốp xe rộng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Những khách hàng mua dòng xe Wagon tại Việt Nam thường không đi theo số đông và đề cao sự cá biệt mà dòng xe này mang đến qua diện mạo bên ngoài.

Khoang xe rộng rãi

Phần lớn khách hàng mua xe phục vụ gia đình đều đề cao yếu tố rộng rãi, thoải mái để hưởng thụ chuyến đi sao cho thoải mái nhất. Nếu so sánh sự thoải mái của xe này với SUV hoặc hatchback có chiều dài tương tự thì Wagon là cái tên đứng đầu về độ rộng rãi và cả sức chứa hành lý.

Đơn cử cho ý trên, chúng ta có thể so sánh ưu điểm có trên dòng xe Wagon qua 2 mẫu xe Hyundai i30 Tourer và Ford Focus.

Hyundai i30 Tourer
Hyundai i30 Tourer

Dù chiều dài tổng thể của Focus không thua kém i30 Tourer là mấy nhưng dung tích cốp chiếc i30 Tourer đạt gấp đôi đối thủ. Con số 602L là kích thước khủng đủ để cả gia đình bạn thỏa sức nhiều valy trên những chuyến đi dài.

 

Hyundai i30 Tourer (Wagon)

Ford Focus (hatchback)

Chiều dài tổng thể

4.585

4.360 mm

Dung tích cốp

602 lít

316 lít


Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Là mẫu xe có tính thực dụng cao, không quá khó để hiểu rằng các kỹ sư đã cắt giảm tối đa trọng lượng của xe vừa giúp tăng tính khí động học, vừa để xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp.

Dù có cùng công suất vận hành nhưng nhờ sự có mặt của động cơ tăng áp mà các mẫu xe Wagon có khả năng tiêu thụ nhiên liệu rất thấp. Toyota Camry 2.5L có mức tiêu thụ nhiên liệu công bố là 7.8L/100 km, trong khi đó chiếc Subaru Levorg 1.6L chỉ tốn khoảng 7.1L/100 km với sức mạnh tương đương. 

Tham khảo: Giới thiệu các mẫu xe Crossover tại Việt Nam