Muaxegiatot.vn - Tự tin chuyên nghiệp và trung thực

Với sự phát triển ngày càng nhanh của nền công nghiệp 4.0, hiện nay nhu cầu chạy xe công nghệ đang có những bước tiến rất nhanh. Bạn chỉ cần đăng ký với công ty Grab để chạy xe dịch vụ đưa đón khách bằng ô tô và có một chiếc xế hộp là có thể gia nhập thị trường.

Thực hư câu chuyện chạy Grabcar tháng 25-30 triệu đồng?
Thực hư câu chuyện chạy Grabcar tháng 25-30 triệu đồng?

Nhiều người cho rằng nếu có một chiếc ô tô, hàng tháng bạn có thể chạy Grabcar và kiếm 25-30 triệu đồng một cách đơn giản. Tuy nhiên, thực hư câu chuyện chưa chắc dễ dàng như bạn nghĩ và bài viết sau đây của Muaxegiatot.vn sẽ phân tích những góc khuất của vấn đề trên.

Mua xe trả góp để chạy Grab và mặt trái

Đối với những khách hàng có nguồn lực tài chính vững vàng, đã có tiền mua xe Ô tô không cần gánh lãi hoặc có sự tài trợ từ gia đình thì vấn đề mua xe trở nên rất nhẹ nhàng. Bình quân 1 tháng, doanh thu từ việc chạy Grab là khoảng 15-30 triệu đồng tuỳ theo thời gian làm việc và sự chăm chỉ của bạn.

Tuy nhiên, sau khi trừ chiết khấu về phía công ty Grab từ 25-28% thì doanh số tính tròn trĩnh chỉ vào khoảng 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, các chi phí khác như tiền xăng, rửa xe, uống nước, bãi đỗ khiến tổng số tiền bạn nhận được chỉ còn tầm 8-18 triệu đồng.

Chưa hết, vấn đề mà ít ai quan tâm đến đó chính là hao mòn giá trị xe theo hàng năm đặc biệt là đối với xe mới. Mỗi năm, chiếc xe của bạn có thể mất giá trung bình từ 40-100 triệu đồng tuỳ dòng xe, hãng xe, thương hiệu, độ bền. Tính theo con số này bình quân hàng tháng con số bạn khấu hao cho xe là từ 4-10 triệu đồng.

grabtaxi-la-gi-tai-muaxegiatot-vn_2-587x400

Chính vì thế, khi thu nhập chỉ còn từ 8-18 triệu đồng còn trừ thêm khấu hao từ 4-10 triệu đồng, số tiền thực nhận chỉ còn lại 4-8 triệu đồng. Đây mới chỉ là phương diện của người có tài chính vững, không áp lực nợ ngân hàng. Vậy mua xe trả góp chạy Grab bài toán sẽ ra sao?

Giả sử bạn đang có 100 triệu đồng và muốn mua xe Toyota Vios có giá niêm yết 520 triệu đồng. Ngân hàng hỗ trợ 420 triệu đồng còn lại và mức lãi vay hàng năm là 7.9%/năm.

Theo đó, mỗi tháng bạn phải trả 7 triệu tiền gốc và 2,7 triệu đồng tiền lãi, tổng tiền phải trả là gần 10 triệu đồng. Số tiền phải trả cao hơn thu nhập 4-8 triệu đồng kiếm được đã phân tích ở trên dù làm việc chăm chỉ.

Điều này cho thấy nếu bạn mua xe trả góp chạy Grab dù làm việc quần quật vẫn không còn bao nhiêu thu nhập cho bản thân. Thậm chí còn có khả năng mang nợ vì gánh lãi và gốc còn nhiều.


KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP NỘI DUNG

Bài toán hoàn vốn, chi phí phát sinh, bảo dưỡng

Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập, vấn đề cần giải quyết là hư hao xe trong quá trình sử dụng khiến xe bị mất giá. Dĩ nhiên với xe chạy gia đình, được chăm sóc, giữ gìn kỹ càng thì xe sẽ mới, ít nhờn máy, chạy mượt và có giá bán lại khá cao.

Trong khi đó nếu những chiếc xe làm việc liên tục ở cường độ cao, chạy đường dài thường xuyên sẽ rất nhanh xuống máy. Hằng năm bạn cũng sẽ phải mất những khoảng phí để bảo trì, bảo dưỡng và đó vẫn là một khoản chi phí cần tính vào.

Xe càng xuống cấp, bạn bán lại càng mất giá và khả năng hoàn vốn sẽ rất thấp. Nếu cày và trả góp liên tục nhiều năm, đến khi bán lại chiếc xe không còn được bao nhiêu sẽ khiến bạn có tâm lý làm công cốc vài năm trời, làm nhiều nhưng không biết tiền đã đi đâu hết.

Ngoài ra, một chi phí khác mà Muaxegiatot.vn muốn đề cập đến chính là tiền bị phạt khi bạn điều khiển, lưu thông trên đường. Nếu bạn đỗ xe sai chỗ, không thấy biển báo rất có thể bị phạt nóng hoặc phạt nguội gửi giấy phạt về tận nhà. Bình quân với ô tô thường thấy là 500.000 đồng/lượt, chỉ cần 4-5 lần vi phạm là lên đến vài triệu đồng.

Các vấn đề va quẹt, đâm đụng trên đường

Một trong những vấn đề cần quan tâm khi điều khiển xe ô tô là các vấn đề liên quan đến va quẹt, đâm đụng.

Chi phí phục hồi sơn của xe ô tô cũng không hề rẻ, chưa kể nếu móp méo, bể khung xe thì số tiền bỏ ra càng lớn hơn. Và dĩ nhiên nếu đã xác định chạy xe trên đường, bạn không thể nào lường được những rủi ro xảy ra. Vì thế, nếu xui rủi gặp phải các trường hợp nói trên và đang mua xe trả góp thì cơ hội làm giàu của bạn sẽ rất khó khăn.

Giải pháp cần thiết

Sau những phân tích trên, Muaxegiatot.vn xin đưa ra những lời khuyên cho quý khách hàng để tránh sai sót kinh doanh. Nếu gia đình bạn đã có xe từ trước, nhàn rỗi và muốn kiếm thêm thì chay Grab Car là lựa chọn rất tuyệt.

Ngược lại nếu như bạn đang có một số vốn kinh doanh và yêu thích công việc chạy xe Grab. Giải pháp tốt nhất vẫn là nên thuê xe chạy thử trước một vài tháng rồi sau đó cân, đo, đong, đếm khoản tiền kiếm được và tiền trả nợ xem có khả thi không, nếu có mức thu nhập cao thì sẵn sàng xuống tiền mua xe trả góp.

[wps_icon icon=”arrow-right” background=”#dd3333″ color=”#fff” size=”14″ padding=”10″ radius=”5″] Tham khảo: Những mẫu xe nên mua để chạy Grab, Be năm 2020

 



guest
Yêu cầu
Yêu cầu
Không yêu cầu & Không hiện thị
Không yêu cầu & Không hiện thị!
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments