Hatchback là dòng xe được rất nhiều khách hàng Việt Nam cũng như toàn thế giới ưa thích vì diện mạo năng động, cá tính của mình. Xe có lối thiết kế trẻ trung và là lựa chọn của chị em phụ nữ hoặc những gia đình trẻ có lối sống văn minh, hiện đại.

Trong khuôn khổ bài viết sau, XETOT.COM xin gửi đến quý khách cách phân biệt dòng xe hatchback với các dòng xe còn lại để khách hàng nắm rõ đặc tính của dòng xe yêu thích nhằm chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn thân.

Xe hatchback là gì?

Ở góc độ ngữ nghĩa, hatchback được ghép bởi 2 từ là “hatch”- “cửa” và “back”- “đằng sau”. Theo đó, cụm từ này ghép chung sẽ là cửa sau. Áp dụng vào lĩnh vực ô tô, từ này có nghĩa là dòng xe có thêm một cửa từ phía sau đính liền với nắp cốp.

Về góc độ kỹ thuật, hatchback là một biển thể của dòng xe Coupe hoặc sedan nhưng phần đuôi xe không mở rộng thành cốp, thay vào đó cắt thẳng ở hàng ghế sau để cấu thành 1 cửa mới.

Thông thường, cấu tạo khoang xe hatchback chỉ có 2 phần chính: 1 là khoang động cơ, 1 là khoang hành khách kết hợp cùng 3 trụ A, B, C. Đặc biệt, xe có khoảng sáng gầm xe thấp dưới 200 mm tương tự sedan.

Toyota Yaris (
Toyota Yaris (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-yaris.html)

Xe hatchback trải dài ở nhiều phân khúc với phổ giá rộng. Phân khúc xe giá rẻ gồm Kia Morning, Hyundai Grand i10, hatchback cỡ trung là Toyota Yaris, Honda Jazz, xe sang Mercedes có đại diện là chiếc A-Class. 

Kiểu dáng của những chiếc xe này khá mượt mà, năng động phù hợp với phái nữ bởi xe dễ điều khiển trong nội ô, thành thị.

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe Hatchback đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/thong-tin/tim-xe-xe-hatchback

Phân biệt sedan và hatchback

Khác biệt lớn nhất giữa sedan và hatchback chính là phần đuôi xe được cắt thẳng từ trụ C kiến tạo thành một cửa mới từ phía sau thay vì kéo dài trụ C ra sau để tạo khoang thứ 3 (khoang hành lý).

Toyota Vios
Toyota Vios (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-vios.html)

Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ là các nhà sản xuất tạo ra những chiếc xe lai giữa sedan với hatchback bằng cách kéo dài phần đuôi ra nhưng vẫn để kiểu cửa sau tạo form hatchback chuẩn mực.

Điển hình như chiếc Ford Escort thế hệ thứ 3 là minh chứng rõ ràng nhất cho kiểu tạo hình này.

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe sedan đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/thong-tin/tim-xe-xe-sedan

Điểm khác biệt giữa Hatchback và SUV, Crossover

Về mặt ngoại hình, Crossover trông khá giống hatchback vì có phần cửa sau kết hợp cùng kiểu dáng đuôi cụp vì khoang cabin thông với cốp xe. Tuy vậy, cả SUV và Crossover khác với hatback ở những điểm sau:

Toyota Fortuner
Toyota Fortuner (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-fortuner.html)
  • Xe Crossover và SUV có kích thước to lớn, gầm xe cao
  • Chỗ ngồi của xe Crossover, SUV linh hoạt từ 5-7 tùy thiết kế
  • Khung gầm của SUV là thường là dạng body-on-frame còn hatchback là dạng Unibody
  • SUV, Crossover có dung tích xi lanh lớn, công suất cao hơn (ở gặp ở các dòng phổ thông)

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe Crossover – SUV 5 chỗ đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/thong-tin/tim-xe-xe-cuv-suv-5-cho

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe Crossover – SUV 7 chỗ đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/thong-tin/tim-xe-xe-cuv-suv-7-cho

Điểm khác biệt giữa Hatchback với Convertible

Ngoài sedan ra, các dòng xe còn lại khá dễ dàng để bạn phân biệt chúng với dòng hatchback. Như dòng Convertible này rất rõ ràng với kiểu xe mui trần (mui xếp), xe chỉ có 2 chỗ ngồi là những dấu hiệu trực quan nhất.

mui-tran-porsche-718-boxster-2019-muaxegiatot-vn-4
Porsche 718 Boxster (https://muaxegiatot.vn/xe-porsche-718-boxster.html)

Về mặt kỹ thuật, Convertible là xe thể thao 2 chỗ có động cơ cực khủng, khả năng lái tốt. Tại thị trường Việt Nam, dòng Convertible chỉ xuất hiện ở những chiếc xe sang hiệu năng cao chứ không góp mặt dòng xe bình dân, phổ thông.

Ở thị trường quốc tế, một số hãng xe như Mitsubishi, GM, Ford sản xuất ra các mẫu xe mui trần 4 chỗ như: Mitsubishi Eclipse Spyder và Chrysler Conquest.

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe mui trần đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/nhung-dong-xe-mui-tran-dang-ban-tai-viet-nam.html

Điểm khác biệt giữa Hatchback và Coupe

Coupe là tên gọi của những chiếc xe 2 cửa gồm 2 chỗ ngồi thường xuất hiện trên những dòng xe sang, cao cấp gắn liền với tên tuổi của các mẫu xe thể thao.

Mercedes GLC 300 Coupe
Mercedes GLC-Class Coupe (https://muaxegiatot.vn/xe-mercedes-benz-glc-coupe.html)

Vì thế, khi nhìn trực quan, bạn rất dễ phân biệt Coupe và Hatchback nhờ 2 điểm là: Coupe 2 cửa- hatchback 5 cửa, Coupe có phần nóc cụp xuống từ trụ B nên trần xe thấp, còn hatchback đuôi cụp từ trụ C.

Bên cạnh các biến thể 2 cửa, nhiều thương hiệu đã phát triển Coupe thành dòng 4 chỗ ngồi. Tuy vậy việc có đến 4 cửa khiến nó không quá khác biệt với sedan.

Chính vì vậy, đa phần khách hàng đều gọi nó là sedan. Một vài ví dụ điển hình trong trường hợp này là Porsche Panamera, Audi A7 Sportback…

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe Coupe đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/thong-tin/tim-xe-xe-coupe

Điểm khác biệt giữa Hatchback và MPV

Là một mẫu xe có kích thước nhỏ nên hatchback rất dễ để phân biệt với dòng MPV. Bản chất, MPV là dòng xe đa dụng có sức chứa 7-8 chỗ ngồi và thường được dùng để chạy dịch vụ hoặc phục vụ gia đình đông thành viên.

Toyota Innova
Toyota Innova (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-innova.html)

Ngoài ra, dòng MPV thường có khả năng linh hoạt giữa việc chở người và hàng hóa, xe có khoảng gầm cao hơn hẳn sedan và hatchback nhưng lại thấp hơn SUV.

Khác nhau cơ bản nhất giữa hatchback và MPV ở 3 điểm: kích cỡ xe MPV lớn hơn, khoang cabin rộng và có 3 hàng ghế, gầm xe cao hơn.

👉👉👉 Tham khảo các mẫu xe MPV đang bán tại Việt Nam: https://muaxegiatot.vn/thong-tin/tim-xe-xe-mpv-da-dung

guest
Yêu cầu
Yêu cầu
Không yêu cầu & Không hiện thị
Không yêu cầu & Không hiện thị!
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments