5/5 - (1 bình chọn)
Thu mua xe ô tô cũ giá cao

Ngày nay, không khó để nhận ra các mẫu xe ô tô mới hiện đại ngày nay đang chuyển sang sử dụng phanh tay điện tử thay thế cho phanh tay truyền thống. Vậy phanh tay điện tử có ưu điểm gì khiến việc sử dụng nó trở thành một xu hướng trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

phanh-tay-dien-tu-tren-xe-hoi-muaxegiatot-vn

Phanh tay điện tử là gì?

Nếu xe đã được trang bị phanh tay điện tử (hay còn gọi là phanh đỗ xe điện tử). người dùng có thể nhận biết hệ thống này thông qua nút có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số. Một số xe có thể bố trí tại khu vực bảng táp lô. 

 

Về công năng, phanh tay điện tử cũng giống với phanh tay truyền thống, đảm bảo an toàn khi dừng/đỗ xe. Tuy nhiên, phanh tay điện tử còn có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. 

Phanh tay điện tử hoạt động ra sao? 

Khi muốn dừng/đỗ xe, những chủ nhân có xe sở hữu phanh tay điện tử chỉ cần gạt cần nhấn nút thay vì phải kéo phanh lên như phanh tay cơ thông thường. Nhờ đó, người dùng sẽ đỡ tốn sức hơn do điều khiển bằng điện. 

Xét về nguyên lý hoạt động, phanh tay điện tử sẽ hỗ trợ hãm và nhả phanh nhờ mô-tơ điện thông qua nút có ký hiệu chữ P. Nếu người lái có quên kéo phanh tay, ngay khi chuyển cần số về P, phanh tay đã ngay lập tức chuyển sang chế độ Lock khi tắt máy. Qua đó, đảm bảo an toàn hơn khi dừng/đỗ xe. 

Ưu điểm phanh tay điện tử

1.Không chiếm không gian nội thất 

Đối với các mẫu xe hơi sử dụng phanh tay truyền thống, khách hàng sẽ dễ dàng nhận thấy khu vực điều khiển trung tâm chật chội hơn do cần gạt dài. Đồng thời làm mất đi tính thẩm mỹ.

phanh-tay-xe-peugeot-2008-active-2021-muaxegiatot-vn
Phanh tay điện tử trên Peugeot 2008 mới

Trong khi đó, phanh tay điện tử được thu gọn chỉ bằng một khối vuông nhỏ tinh tế và gần như không tốn diện tích. Qua đó, giúp nội thất phần nào sang trọng và cao cấp hơn. Đó chính là lý do các mẫu xe sang và cao cấp đều đang sử dụng phanh tay điện tử. 

2.Sử dụng thuận tiện hơn   

Đối với tài mới và các chị em phụ nữ, phanh tay điện tử mang lại sự thuận tiện hơn hẳn với thao tác nhấn nút và nhả nút đơn giản. Không cần phải dùng nhiều sức và hơi bất tiện như phanh tay truyền thống. 

3.An toàn hơn 

Không ít khách hàng, đặc biệt là tài mới và chị em phụ nữ thường quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga. Điều này sẽ có thể dẫn đến tình trạng bó phanh/cháy phanh rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, khi xe sử dụng phanh tay điện tử mà người lái vẫn đạp ga, phanh tay điện tử sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng trên.

Phanh tay điện tử đang kích hoạt (đèn sàng)
Phanh tay điện tử đang kích hoạt (đèn sàng)

Trong những trường hợp cần phải thắng gấp và phanh đột ngột, người lái có thể kích hoạt phanh tay điện tử. Nếu thao tác này áp dụng trên xe có phanh tay truyền thống, xe rất dễ mất cân bằng do lực chỉ phanh được bánh sau.

Trong khi đó, phanh tay điện tử có thể cung cấp lực phanh thuỷ lực cho 4 bánh thông qua bộ điều khiển ESP. Qua đó giúp xe giữ được thăng bằng tốt dù thắng gấp đột ngột. 

Bên cạnh đó, thao tác nhả phanh chỉ được thực hiện khi người dùng đã thắt dây an toàn và các cửa xe đóng kín. Qua đó càng tăng cường sự an toàn khi di chuyển. 

4.Hỗ trợ dừng và khởi hành ngang dốc

Khi di chuyển trên đường dốc, hệ thống phanh điện tử có khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold).

Nhược điểm của phanh tay điện tử

  • Chi phí sửa chữa đắt hơn phanh cơ
  • Tuổi thọ thấp hơn phanh cơ
  • Nếu ắc quy hết điện sẽ không thể kích hoạt phanh điện tử có thể dẫn đến nguy hiểm.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng phanh điện tử

Để hạn chế những nhược điểm của phanh tay điện tử, khách hàng nên lưu ý những kinh nghiệm lái xe sau đây từ các chuyên gia: 

  • Không di chuyển khi đèn cảnh báo phanh điện tử vẫn sáng. Như đã nói ở trên, phanh điện tử vẫn sẽ tự động mở khoá nhưng thao tác này lặp lại nhiều lần có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết bên trong.
  • Đối với những xe sử dụng phanh điện tử, khách hàng sẽ thường nghe các tiếng động lạ, rung ở bàn đạp. Khách hàng không cần lo lắng bởi đây là những tiếng động bình thường trên phanh điện tử.

 ✅  Tham khảo thêm chuyên mục: Kỹ thuật xe Ô tô