Ngay khi danh sách Top 10 ô tô bán chạy tháng 5/2021 được công bố. Không ít người cảm thấy bất ngờ khi không có bất kỳ mẫu crossover cỡ C nào góp mặt. Lần gần nhất danh sách Top 10 bán chạy vắng bóng CUV cỡ C là hơn một năm trước, tháng 2/2020.

Doanh số CUV 5 tháng đầu năm 2021 so với 5 tháng đầu năm 2020, Nguồn: VNExpress
Doanh số CUV 5 tháng đầu năm 2021 so với 5 tháng đầu năm 2020, Nguồn: VNExpress

Tuy nhiên, nếu xét về mặt doanh số, phân khúc CUV cỡ C đang tăng trưởng tốt khi doanh số 5 tháng đầu năm 2021 đạt 10.618 xe. Tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đó là chưa kể Subaru Forester, xe MG HS không công bố doanh số bán hàng.

Vậy điều gì đã ảnh hưởng đến phân khúc crossover cỡ C?

1. Dịch bệnh Covid-19 hoành hành

Vinfast Fadil đang là mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam
Vinfast Fadil đang là mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phần nào đã ảnh hưởng đến sức mua của khách hàng đối với dòng CUV cỡ C. Thời buổi kinh doanh khó khăn, mức chi của khách hàng cũng bó hẹp hơn, những mẫu xe ở các phân khúc thấp như Toyota Vios hay Vinfast Fadil có giá bán “mềm” được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

2. Chia sẻ thị phần 

Trong giai đoạn gần cuối năm 2020 đến nay, phân khúc CUV cỡ C đã phải chia sẻ thị phần đáng kể cho các mẫu CUV cỡ B/B+. Nếu như trước kia, phân khúc xe gầm cao đô thị cỡ nhỏ chỉ loanh quanh với những cái tên Kona hay EcoSport. 

Seltos đang nổi lên là mẫu xe gầm cao bán chạy nhất Việt Nam
Seltos đang nổi lên là mẫu xe gầm cao bán chạy nhất phân khúc

Tuy nhiên trong 1 năm trở lại đây, rất nhiều “tân binh” mới nhất hiện góp phần làm đa dạng phân khúc. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như Seltos, Corolla Cross, Mazda CX-3CX-30.

Trong đó nổi bật nhất là Kia Seltos, Toyota Corolla Cross, 2 mẫu xe này liên tục góp mặt trong Top 10 xe bán chạy nhất tháng kể từ khi ra mắt. Thậm chí nhiều đại lý Kia, Toyota luôn trong tình trạng cháy hàng, khách hàng muốn mua phải chờ đợi 3-4 tháng. 

Với lợi thế giá bán “mềm”, mẫu mã đa dạng, mức tiện nghi cao, options đầy đủ, các mẫu CUV cỡ B/B+ dễ dàng thu hút được lượng lớn khách hàng Việt. Thay vì mua một chiếc CUV cỡ C bản tiêu chuẩn, với tầm tiền đó khách hàng đã có thể sở hữu một chiếc CUV cỡ B/B+ bản cao cấp full options. 

Santafe đang là mẫu xe SUV 7 chỗ bán chạy nhất phân khúc
Santafe đang là mẫu xe SUV 7 chỗ bán chạy nhất phân khúc

Bên cạnh đó, phân khúc crossover cỡ C còn chịu sự cạnh từ phân khúc cỡ D với sự xuất hiện của Kia SorentoHyundai SantaFe mới. Nhiều khách hàng có dự định mua bản cao cấp cỡ C ráng thêm một ít để có thể sở hữu bản thấp, bản vừa cỡ D với lượng options đủ dùng nhưng lại có không gian rộng rãi hơn hẳn. 


KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP NỘI DUNG

Crossover cỡ C không còn hot?

Nếu chỉ dựa vào 1 tháng không góp mặt trong Top 10 xe bán chạy nhất mà đánh giá Crossover cỡ C không còn hot thì rất vội vàng. Bởi đây vẫn đang là dòng xe mang tính xu hướng toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. 

van-hanh-xe-honda-cr-v-2020-trang-bi-nhieu-cong-nghe-muaxegiatot-vn
Crossover cỡ C là dòng xe dòng xe mang tính xu hướng toàn cầu.

Các mẫu xe trong phân khúc cũng đang cạnh tranh gay gắt giữa bộ 3 Mazda CX-5, Hyundai TucsonHonda CR-V. 3 mẫu xe này cũng thường luân phiên nhau góp mặt trong danh sách Top 10 xe bán chạy nhất hàng tháng.

Tham khảo: Giá xe hơi cập nhật mới nhấtguest
Yêu cầu
Yêu cầu
Không yêu cầu & Không hiện thị
Không yêu cầu & Không hiện thị!
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments