Thu mua xe ô tô cũ giá cao

Từ trước đến nay, 2 giải pháp mua xe cũ-mới luôn diễn ra song song nhau bên cạnh những giao dịch của khách hàng.

Nếu một số người cho rằng việc mua xe ô tô mới giúp họ hài lòng khi có được cảm giác hưởng thụ, trải nghiệm toàn bộ các tính năng mới trên xe thì phần còn lại nghĩ mua xe cũ như một món hời về mặt tài chính.

 Dân Mỹ chuộng sử dụng xe cũ hơn xe mới
Dân Mỹ chuộng sử dụng xe cũ hơn xe mới

Không riêng gì khách Việt, dân Mỹ cũng chuộng mua xe cũ thay vì những chiếc xe mới cáu. Cùng theo dõi bài viết sau của Muaxegiatot.vn để tìm ra lý do khiến xe cũ trở nên hot như ngay cả ở Mỹ-một đất nước nổi tiếng về sức tiêu thụ xe hơi hàng đầu thế giới.

Hành vi tiêu dùng của người Mỹ

Theo nhiều cuộc nghiên cứu đã thống kê rằng tuổi thọ trung bình của những chiếc xe ở Mỹ chỉ khoảng 11.9 năm. Tức sau từng ấy thời gian, người Mỹ sẽ phải bỏ tiền ra mua xe mới.

Cuộc thống kê của IHS Markit cho thấy, tuổi thọ trung bình của những chiếc ô tô ở Mỹ lớn nhất là thuộc 11.9 năm như đã nói ở trên. Điều này đồng nghĩa là khoảng 1/4 xe ô tô cá nhân có thời gian sử dụng chỉ ở mức 16 năm.

Những “con số biết nói” này thực sự khiến người ta kinh ngạc bởi Mỹ là một trong những thị trường xe hơi lớn nhất hành tinh.

Theo các phân tích của ông Todd Campau, phó giám độc giảm pháp hậu mãi cho biết: “Chất lượng của những phương tiện trên đường rất đáng quan tâm. Những chủ sở hữu ôtô ngày càng muốn sử dụng chiếc xe lâu nhất có thể, lâu hơn nhiều so với trước đây. Điều này là minh chứng cho việc tuổi thọ xe ngày càng tăng ở Mỹ”.- Theo news.vn.

1-nguoi-my-thich-mua-xe-cu-hon-muaxegiatot-vn

Giải thích cho câu nói này, nhiều người cho rằng nếu tuổi thọ trung bình của ô tô ngày càng cao thì người Mỹ càng gặp nhiều hạn chế về vấn đề tài chính, chi trả cho việc mua xe mới.

Nếu tiền lương một tập khách hàng nào đó không có dấu hiệu tăng lên nhưng giá xe ngày càng leo thang thì họ buộc phải “hài lòng” với những chiếc xe cũ của mình.

Không chỉ vậy, việc các mẫu xe Ô tô liên tục cập nhật các công nghệ cao cấp như kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ phanh khẩn cấp, giám sát điểm mù…ngày càng trở nên phổ biến cũng là yếu tố khiến giá xe ngày một tăng cao hơn.

Dịch Covid-19 và những ảnh hưởng nghiêm trọng

2020 quả là một năm điêu đứng của thị trường ô tô với thị trường ô tô thế giới. Nhu cầu mua xe của người Mỹ trong mùa dịch cũng có những biến động tiêu cực. Theo như dự đoán của các chuyên gia, tuổi thọ trung bình của những chiếc ô tô ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng.

Tại Mỹ hiện đã có đến 280 triệu chiếc ô tô được đăng ký, năm nay sẽ có 14 triệu xe được đăng ký theo dự kiến. Tuy chỉ chiếm 5% số phương tiện di chuyển trên đường của Mỹ nhưng nếu sức mua xe mới của khách giảm sẽ khiến nhiều đại lý gặp khó khăn trong kinh doanh.

Nhìn qua gu mua ô tô người Việt những năm gần đây

Theo thống kê của Chợ Tốt Xe, nhu cầu mua xe cũ của người Việt cũng không hề thấp. Số lượng xe cũ được đăng bán năm 2019 tăng đến 22% so với cùng kỳ 2018 đủ thấy sức hấp dẫn của thị trường này.

2-nguoi-my-thich-mua-xe-cu-hon-muaxegiatot-vn

Dù ở Việt Nam, câu chuyện tuổi thọ không được người dùng quá chú trọng nhưng vấn đề được quan tâm nhất là các loại thuế phí đi kèm với xe. Bức tranh toàn cảnh xe cũ 2019 cho thấy 3 mẫu xe cũ giữ giá nhất là Toyota Innova 2018, Chevrolet Spark 2018 và Ford Ranger 2016.

3 màu xe bán chạy nhất là: Bạc, Đen, Trắng và 3 hãng được yêu thích nhất là Toyota, Kia, Hyundai.

Ngoài ra, thống kê cũng chỉ ra được top 5 xe cũ được khách hàng yêu thích nhất là Honda City 2016, Chevrolet Spark 2017, Ford Ranger 2017-2018, Mazda CX-5 2017, Toyota Innova 2016-2018.

Thị trường khu vực miền bắc và miền nam cũng có sự khác biệt trong việc lựa chọn xe cũ. 3 mẫu xe được yêu thích nhất ở TP.HCM là Hyundai Grand i10 2016, Mazda CX-5 2017, Honda City 2016. Trong khi đó ở Hà Nội là Toyota Vios 2015, Hyundai Grand i10 2015 và Kia Morning 2015.

Tham khảo: Thu mua xe Ô tô cũ giá cao